Kết quả tìm kiếm của bạn

Quy Hoạch Thủ Thiêm trong tương lai như thế nào?

Gửi bởi nhuthao trên 01/12/2023
0

Chúng ta sẽ cùng Amoland nghiên cứu toàn bộ Quy Hoạch Thủ Thiêm trong tương lai để các bạn có một góc nhìn tổng quan và bao quát hơn nhé. 

1.Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm khi chưa quy hoạch Thủ Thiêm :  

quy-hoach-thu-thiem-hien-dai

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1 thuộc địa bàn An Khánh,Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh. Dự án này sở hữu tổng diện tích 657 ha. Thủ Thiêm được quy hoạch là 1 trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của tỉnh thành Hồ Chí Minh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm này có những chức năng chính là trung tâm vốn đầu tư, thương nghiệp, dịch vụ cao cấp của thành thị, khu vực và với vị trí quốc tế, cùng lúc nó còn là trọng điểm văn hóa, nghỉ ngơi, Được chia làm cho 5 khu vực chính trong đó bao gồm:

 • Khu Lõi trọng tâm chính,
 • Khu vực Hồ trung tâm,
 • Khu dân cư phía Đông,
 • Khu châu thổ phía Nam
 • Khu phía Bắc Đại lộ Đông – Tây và dọc theo đại lộ vòng cung gắn với khu dân cư phía Bắc.
 • Dự án hài hòa chặt chẽ sở hữu những điều kiện cảnh quan tự nhiên của vùng đất này, song song đó tạo ra đa dạng không gian mở, sống xanh và hiện đại.

Xem thêm : Mua Biệt Thự Aqua City 

2. Điểm qua một chút về quy hoặc Thủ thiêm, hạ tầng kết nối với Thủ Thiêm và các quận Trong tương lai: 

2.1.Cầu Thủ Thiêm 3: 

Cầu Thủ Thiêm 3 vẫn chưa được xây dựng, nhưng sau khi hoàn thành khả năng sẽ đem lại được rất nhiều lợi ích kết nối giao thông giữa khu đô thị Thủ Thiêm thành phố Thủ Đức và Quận 4. Rút ngắn thời gian từ Quận 4 Đi về quận Thủ Đức Quận 9, muốn vào trung tâm thành phố cũng tiết kiệm thời gian được rất nhiều.

Để xây dựng được cầu Thủ Thiêm 3 bộ xây dựng phải tiến hành Di dời cảng Sài Gòn về khu Hiệp Phước Nhà Bè mở rộng và nâng cấp đường Tôn Đản quận 4. Dự kiến cầu sẽ không có đỉnh cao như là cầu Thủ Thiêm 1 thiết kế dự kiến cao 10m. Vì nằm ở gần trung tâm của thành phố với vị trí khá đẹp nên cầu Thủ Thiêm 3 được chú trọng phải có một thiết kế độc đáo  trở thành biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh.

2.2. Cầu Thủ Thiêm 4 :

Cây cầu chiến lược kết nối Thủ Thiêm với quận 7 : mới đây vừa được Ủy ban Nhân dân thành phố chốt thời điểm Khởi công vào năm 2024 và dự kiến hoàn thành năm 2028 . Theo đề xuất dự án cầu thủ Thiêm 4 dài 2,2 km rộng 28m với 6 làn xe . Rút ngắn thời gian đi từ Thành phố Thủ Đức qua các Quận Bình Thạnh, quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè. 

Ngoài ra Giảm ùn tắc Khu phía Nam của thành phố xung quanh cảng Bến Nghé và khu chế xuất Tân Thuận phát triển hạ tầng trọng điểm.

2.3.Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn: 

Nằm ngay trục Vòng Xoay Mê Linh sẽ có một cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn kết nối quảng trường trung tâm tài chính Thủ Thiêm với quận nhất.

Cầu đi bộ hình thành phục vụ rất nhiều về yếu tố du lịch, nhu cầu ngắm cảnh đi lại thưởng ngoạn và tổ chức lễ hội cầu đi bộ dài hơn 500m sẽ là một trong những điểm nhấn nổi bật của thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai . 

2.4. Đường Lương Định Của: 

Ngoài ra một hạ tầng liên khu cũng khá quan trọng là đường Lương Định Của con đường quan trọng của quận 2 Dự án này đã ngâm 6 năm nay do vướng giải tỏa mặt bằng đến tháng 5 năm 2022 vừa được khởi công xây dựng trở lại. Dự án được phê duyệt mở rộng lên 30m để giải tỏa nút thắt cổ chai ngay đoạn Lương Định Của và Trần Não thuận tiện cho giao thông Thủ Thiêm kết nối với các khu vực khác 

Có thể bạn quan tâm : Mua Bán Nhà Aqua City

3.Tổng quan định hướng quy hoạch của Thủ Thiêm:

quy-hoach-thu-thiem-tong-the

3.1. Lý do định hướng Thủ Thiêm làm khu đô thị Trung tâm mới có thể thay thế cho trung tâm quận nhất:

 • Từ thời Pháp trung tâm quận Nhất quận 3 khu đô thị Khoảng 500.000 đến 2 triệu dân song Hiện nay dân số đã đông hơn rất nhiều buộc thành phố phải mở rộng khu vực trung tâm mới mới đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cư dân.
 • Bán đảo Thủ Thiêm lại có vị trí thuận lợi về giao thông dự kiến khi khu đô thị hoàn thiện Thủ Thiêm Sẽ là nơi cư trú trong 150.000 cư dân và thu hút 220.000 lao động. Trong bối cảnh tỷ lệ lấp đầy các tòa nhà văn phòng tại trung tâm quận 1 đang cao cùng nguồn cung mới hạn chế thì việc các khách thuê văn phòng có thể dịch chuyển sang khu đô thị Thủ Thiêm sẽ rất quan trọng. 

Hai điều trên sẽ trở thành động lực giúp thành phố Hồ Chí Minh Tiếp tục thu hút các công ty quốc tế hàng đầu đang có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam, khiến cho Thủ Thiêm trở thành trung tâm thịnh vượng mới của thành phố.

3.2. Toàn cảnh quy hoạch Thủ Thiêm theo quy chế và kiến trúc mới :

3.2.1.Các sơ đồ quy hoạch Thủ Thiêm:

quy-hoach-thu-thiem-so-do-ba

Sơ đồ 3: Chi tiết các khu vực có ý nghĩa quan trọng về cảnh quan, vị trí các cửa ngõ của khu đô thị Thủ Thiêm với các công trình điểm nhấn quan trọng tại đây

quy-hoach-thu-thiem-qhbon

Sơ đồ 4: Các khu chức năng của Khu đô thị Thủ Thiêm, trong đó nêu rõ các khu dành cho thương mại, khu dân cư. Các khu chức năng được chia ra từ 1 đến 8. Công trình chính tại Khu chức năng số 2c là công trình mang tính biểu tượng quan trọng phía Nam cũng là khu lõi trung tâm tọa lạc ngay bên bờ sông.

quy-hoach-thu-thiem-qh-năm

Sơ đồ 5: Các không gian mở công cộng của khu Thủ Thiêm. Các khu vực có địa hình đặc thù trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là những khu vực cảnh quan, địa hình sông nước gồm: Khu vực bờ sông Sài Gòn; Vùng châu thổ phía Nam; khu vực hồ trung tâm và dọc các tuyến kênh rạch chính (kênh K1, kênh K3, rạch cầu Phao, rạch Cá Trê Lớn, rạch Cá Trê Nhỏ).

quy-hoach-thu-thiem-qh-sau

Sơ đồ 6: Các khu vực đầu mối hạ tầng kỹ thuật. 

quy-hoach-thu-thiem-qh-bay

Sơ đồ 7: Phân cấp đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Có thể thấy rõ vị trí 4 cầu Thủ Thiêm kết nối từ khu trung tâm TP, cộng thêm cầu đi bộ bắc ngang sông Sài Gòn.

quy-hoach-thu-thiem-qh-tam

Sơ đồ 8: Các vị trí bến phà, bến taxi thủy của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Xem thêm : Hạ Tầng Khu Đông

3.2.2. Các phân khu chức năng:

Theo bản quy hoạch mới Thủ Thiêm giành tới 42% diện tích cho hệ sinh thái và mặt nước 24% cho các hạ tầng giao thông phần còn lại dành cho khu dân cư TTTM và trung tâm hành chính. Được chia làm phân khối chức năng mỗi phân khu mang một vai trò riêng với những điểm đánh riêng: 

–  Khu chức năng số 1 là khu TTTM tài chính dịch vụ đa chức năng 

–  Khu chức năng số 2 là khu phức hợp với mật độ xây dựng cao có hai dự án nổi bật là 3cd với đài quan sát cao nhất Việt Nam và dự án ecosmascid

– Khu chức năng số 3 và số 4 là khu dân cư hỗn hợp bố trí dọc theo đại lộ vòng cung và trục đường Bắc Nam

– Khu chức năng số 5 và số 6 là khu công trình công cộng phía Bắc của đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam của đại lộ Đông Tây là khu đô thị Sa La chạy dọc theo đại lộ Đông Tây 

– Khu chức năng số 7 nằm ở phía đông của Thủ Thiêm được bố trí thành khu du lịch khách sạn và bến Điêu Thuyền 

– Khu chức năng Số 8 là khu ngập nước nằm ở phía Nam được quy hoạch thành khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại khu đô  thị Thủ Thiêm 

4. Tiện ích sẽ có mặt tại khu đô thị Thủ Thiêm sau khi quy hoạch Thủ Thiêm :

quy-hoach-thu-thiem-nha-hat

4.1. Tiện ích sau khi quy hoạch Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch với 12 công trình điểm nhấn quan trọng bên cạnh các tiện ích sinh thái nổi bật là bảo tàng thành phố ven kênh :

 • Trung tâm hội nghị triển lãm, khu phức hợp thương mại 6 sao , nhà hát Giao Hưởng Opera trực diện với công viên ven sông Sài Gòn,  trung tâm thông tin quy hoạch thành phố ngay phố đi bộ thủ thiêm khu phức hợp.
 • Tháp quan sát 86 tầng tại khu phức hợp Empire City, nhà thi đấu đa chức năng tại phân khu 2C, cung thiếu nhi thành phố dọc theo Mai Chí Thọ và Hồ Trung tâm
 • Trụ sở cơ quan hành chính đô thị ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, bệnh viện quốc tế Thủ Thiêm  Mai Chí Thọ và rạch cá trê lớn,  khu phức hợp bến du thuyền dọc Mai Chí Thọ rạch cá trê và sông Sài Gòn và khách sạn nghỉ dưỡng đô thị tại phân khu số 7 
 • Ngoài ra còn có các công viên cây xanh , các không gian mở công cộng của Thủ Thiêm với các công viên Hồ Trung tâm Công viên cộng đồng, khu vực có địa hình đặc thù trong khu đô thị mới Thủ Thiêm là khu vực cảnh quan địa hình sông nước gồm khu vực bờ sông Sài Gòn vùng châu thổ phía nam 
 • Khu Hồ Trung tâm và dọc theo các tuyến kênh vạch chính đi kèm với đó là hệ thống bến phà bến taxi thủy của khu đô thị Thủ Thiêm

4.2. Hiện trạng của khu đô thị Thủ Thiêm:

Mặc dù trên quy hoạch thể hiện rất nhiều tiện ích nổi bật đầy đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu cao của người dân nhưng đến nay hầu hết vẫn chưa được xây dựng chỉ nằm trên những bản thiết kế. vì vậy hiện tại khu đô thị Thủ Thiêm vẫn thiếu các công trình về y tế trường học có quy mô rất ít 

Các trụ sở của đơn vị hành chính các dịch vụ thương mại giải trí tài chính của khu vực Thủ Thiêm chủ yếu tập trung ở tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch Mai Chí Thọ và một số cửa hàng bán đồ cao cấp trong tương lai vẫn còn rất nhiều tiện ích sẽ được triển khai và tương lai sẽ biến Thủ Thiêm thành một khu đô thị đáng sống hàng đầu tại Việt Nam.

Link bài viết Quy Hoạch Thủ Thiêm : https://amoland.vn/quy-hoach-thu-thiem-trong-tuong-lai/

Name: Công ty TNHH Đầu Tư Địa Ốc Amo 

Address: 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM, Việt Nam

Phone: 0907305156

Website: https://amoland.vn/

Email: sales@amoland.vn

Tag: #nhapho #bietthu #shophouse

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh các bảng liệt kê